Tin tức du lịch

Khám phá không gian văn hóa thung lũng: hành trình tìm về cội nguồn

Mar 11, 2024
Khám phá Không gian văn hóa Thung lũng là sản phẩm du lịch mới được tỉnh Ninh Bình triển khai vào mùa xuân năm 2024, giúp du khách hiểu biết về di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới – Nhóm danh lam thắng cảnh Tràng An từ một góc nhìn mới.

Không gian văn hóa thung lũng. Ảnh từ Thông tấn xã Việt Nam

Hà Nội (VNA) – Khám phá Không gian văn hóa Thung lũng là sản phẩm du lịch mới được tỉnh Ninh Bình ra mắt vào mùa xuân năm 2024, giúp du khách hiểu biết về di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới – Quần thể Danh thắng Tràng An – từ một góc nhìn mới.

Đảo Xigu là nơi tái hiện không gian đời sống văn hóa của cư dân Trường An xưa. Trong quá khứ, dưới ảnh hưởng của các chuyển động địa chất, các điều kiện định cư mạnh mẽ đã được hình thành xung quanh đảo Xigu và tổ tiên bắt đầu chuyển đến Trường An. Trong quá trình định cư ở đây, một mô hình đời sống và sản xuất đặc biệt dần hình thành, đó là hỗn hợp các thung lũng định cư và hang động ẩn náu, sản xuất sơ cấp kết hợp với phát triển tự nhiên.

Bà Phạm Thị Niang, người dân Khu danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình, cho biết: “Bình thường chúng tôi là người chèo thuyền nhưng hôm nay chúng tôi đón khách du lịch như người bản xứ đến đây để trải nghiệm”.

Theo các tài liệu lịch sử được nghiên cứu, sau hàng trăm năm vận động địa chất và xói mòn sông ngòi, Trường An dần hình thành nên ba thắng cảnh độc đáo “núi kỳ, động đẹp, động tiên” như ngày nay. Những biến đổi văn hóa của người tiền sử ở Trường An là sự khắc họa sinh động về con người chinh phục thiên nhiên và đương đầu với môi trường khắc nghiệt. Sự thích ứng và phát triển không ngừng trong hành trình này đã xây dựng nên bối cảnh phát triển của nền văn minh Việt Nam.

Ông Nguyễn Cao Tân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết: “Chúng tôi mong muốn xây dựng nơi đây thành điểm du lịch có di sản văn hóa sâu sắc và mở ra cánh cửa để du khách hiểu rõ hơn về toàn bộ quá trình lịch sử của Việt Nam. phát triển văn hóa, tiến hóa và thích ứng với môi trường sống”.

Khám phá không gian đời sống văn hóa của tổ tiên Tràng An sẽ đưa du khách vào hành trình tìm về cội nguồn, mở ra cánh cửa cho du khách hiểu về đời sống văn hóa của người xưa, đồng thời là nền tảng để thế hệ trẻ hiểu biết về lịch sử, trân trọng. quá khứ và bảo vệ môi trường, nhằm xây dựng tỉnh Ninh Bình thành đô thị ngàn năm tuổi, đô thị di sản và các đô thị trực thuộc Trung ương. (qua)