Tin tức du lịch

Tự mua đầu đọc NFC vì khó quét CCCD trên điện thoại

Jun 26, 2024 IDOPRESS
Do không thể quét CCCD bằng smartphone, một số người nghe theo lời rao trên mạng và đặt mua đầu đọc NFC để xác thực sinh trắc học cho ví, app ngân hàng.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước,từ 1/7,giao dịch chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu một lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng mỗi ngày phải xác thực khuôn mặt khớp với cơ sở dữ liệu về dân cư. Người dùng có thể chủ động thực hiện trên smartphone bằng cách quét NFC trên Căn cước công dân (CCCD) gắn chip,quét gương mặt và xác thực OTP. NFC là công nghệ giao tiếp trường gần để các thiết bị giao tiếp với nhau trong khoảng cách vài cm.

Tuy nhiên,khảo sát của VnExpress từ ngày 24/6 cho thấy 86% trong tổng số hơn 8.000 độc giả bình chọn phản ánh gặp khó khăn khi thực hiện quét CCCD. Chỉ 14% cho biết thao tác diễn ra bình thường.

Trước tình trạng này,trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện một số quảng cáo đầu đọc thẻ NFC. Trên các sàn thương mại điện tử,thiết bị cũng được rao bán với đa dạng mẫu mã,giá từ vài trăm nghìn đến hơn một triệu đồng.

Sau nhiều lần quét NFC trên CCCD không thành,anh Thanh Hùng,27 tuổi ở Bình Dương,quyết định lên mạng đặt mua thiết bị đọc về để thử. Anh cho biết đang dùng iPhone 6 và nhân viên ngân hàng nói điện thoại này không có NFC,cần nâng cấp thiết bị đời mới hơn. "Cả nhà tôi đều dùng iPhone nhưng không ai quét được,kể cả iPhone 15. Do đó,tôi đã đặt mua đầu đọc thẻ NFC giá vài trăm nghìn đồng",anh nói và cho biết đang hàng được giao để thử xem có dùng được không.

Một đầu đọc NFC giá hơn 300 nghìn đồng rao bán trên sàn thương mại điện tử. Ảnh: Khương Nha

Theo hướng dẫn của ngân hàng,nếu không thể tự xác thực sinh trắc học tại nhà,người dùng có thể đến phòng giao dịch để thực hiện. Tuy nhiên,anh Hùng nói đang sở hữu 3 tài khoản ngân hàng và hai ví điện tử,nên việc trực tiếp tới chi nhánh để xếp hàng chờ hỗ trợ khá bất tiện và mất thời gian.

Giám đốc công nghệ một ví điện tử lớn tại Việt Nam xác nhận tình trạng người dùng gặp khó trong việc quét NFC trên CCCD để xác thực danh tính. Phần lớn người báo lỗi đang dùng iPhone. Tuy nhiên,khác với ngân hàng có mạng lưới chi nhánh dày đặc để hỗ trợ khách hàng,các nhà cung cấp ví điện tử hiện chưa có phương án tối ưu.

"Chúng tôi chủ động hướng dẫn khách hàng thao tác,xác định vị trí chip NFC trên CCCD cũng như trên smartphone để làm cho đúng",người này nói. "Tuy nhiên,chúng tôi chưa nghĩ đến tình huống người dùng tự mua đầu đọc NFC về quét".

Trong khi đó,theo ông Vũ Ngọc Sơn,Giám đốc kỹ thuật Công ty an ninh mạng NCS,bản chất dữ liệu đọc từ CCCD và dữ liệu xác thực khuôn mặt sau khi thu thập sẽ xử lý bằng phần mềm của ngân hàng. Do đó,không thể sử dụng đầu đọc NFC tự mua để xác thực sinh trắc học,vì phần mềm ngân hàng không được thiết kế để kết nối với thiết bị đọc cắm ngoài của người dùng.

Ông Đỗ Duy Phong,Giám đốc công nghệ một startup chuyên cung cấp giải pháp kết nối không dây ở TP HCM,cho biết nếu khó quét chip NFC bằng smartphone,người dùng nên thử một số cách khác như tháo ốp lưng,đặt cố định CCCD trên mặt phẳng và sau đó đưa điện thoại lại gần để đọc,tránh mặt phẳng kim loại dẫn đến việc bị nhiễu sóng. Ngoài ra,vị trí chip trên CCCD có thể bị bám bẩn,do đó nên lau sạch căn cước và thử lại.

Khương Nha