Gặp gỡ tin tức

'Hành trình' nhận thừa kế 100% gia sản quận 1 khi vợ qua đời

Jun 25, 2024 IDOPRESS
Bố mẹ vợ mất đã lâu, tôi đến xin bản sao giấy chứng tử thì các anh chị em vợ không đồng ý.

Tôi là tác giả bài "Tốt hết mình với nhà vợ,họ đối xử lại hết hồn với tôi". Xin chân thành cảm ơn các lời đóng góp ý kiến của các bạn đọc. Nhân tiện tôi xin làm rõ vài điểm.

Nói về ba mẹ vợ,cả hai ông bà đều mất mấy chục năm trước nên tôi không cần chia thừa kế cho hai cụ.

Tôi cũng xin kể kinh nghiệm mở thừa kế của tôi ra đây để các bạn rút kinh nghiệm. Lúc vợ tôi còn sống,chúng tôi viết di chúc rằng nếu ai chết thì người còn sống được thừa hưởng 100% tài sản. Di chúc có công chứng đầy đủ hơn 10 năm trước.

Sau khi vợ tôi mất,tôi ra công chứng ở quận 1,TP HCM để mở thừa kế,sang tên tất cả tài sản qua tên tôi thay vì tên hai vợ chồng. Tưởng rằng có di chúc được công chứng có hai người làm chứng thì công việc rất dễ dàng.

Nhưng có điều sau khi sửa đổi luật thừa kế như sau,làm tôi bất ngờ,đó là: những người thuộc diện sau đây tuy rằng không có tên trong di chúc nhưng vẫn được chia thừa kế: Cha mẹ của người chết; Con dưới 18 tuổi; Con dù thành niên nhưng mất khả năng lao động.

Vậy là tôi phải xin nhà vợ cho tôi bản sao giấy khai tử của cha mẹ vợ,họ từ chối. May sao,luật cho phép dùng mộ bia người chết để đối chứng với giấy khai tử chứng minh quan hệ cha/mẹ con.

Vậy là tôi phải về quê chụp hình bia mộ của hai cụ,đối chứng với giấy khai tử của vợ tôi,công chứng,cũng may mọi chi tiết không sai. Hy vọng quý vị không phải trải qua hành trình này của tôi. Nhận thừa kế gia sản ở quận 1 và quận 3 là khó nhất.

Như có bạn góp ý: lỗi tại tôi mà ra vì bỗng dưng vung tiền mua nhà xe cho em và cháu vợ để mua chuộc tình cảm nên nảy sinh hệ lụy. Thiệt là lỗi tại tôi vì cứ nghĩ hai bên gia đình còn quá khó khăn,mình có tiền mà không giúp đỡ sao đành.

Nhìn cảnh chị em vợ bán gánh phở dưới gốc cây vệ đường bị đuổi lên đuổi xuống mà đau lòng nên mới mua cho họ căn nhà mặt tiền. Cháu vợ có chí mà không có vốn nên mua cho nó một chiếc xe van cũ chạy khách,nhờ vậy mà bây giờ nó có mấy cái nhà. Rồi giúp đỡ nọ kia cho những người còn lại.

Nhưng thiên hạ chỉ muốn được thêm,ngồi không mà hưởng tiếp nên mới sinh ra chuyện muốn truất quyền thừa kế của tôi sau khi vợ tôi mất. Bây giờ tôi tâm đắc nhất câu: Anh chị em kiến giả nhất phận.

Lại nói về các con tôi,chúng qua lại bên ngoại cũng hạn chế dù tôi không cấm cản. Cháu nhỏ,43 tuổi có xin phép nói rằng: "Con biết ba rất không vui,không bao giờ qua lại với các cậu,dì. Nhưng con nhìn bên ngoại là tưởng nhớ đến mẹ nên xin ba đồng ý".

Thôi thì chuyện người lớn không làm liên lụy đến đời sau. Tôi không lên diễn đàn để kể lễ tiếc nuối chuyện xưa nhưng chủ ý là để xin ý kiến các bạn là có nên mỗi năm qua bên vợ một lần vào dịp Tết để thắp hương,nhưng theo ý kiến của đa số thì xem như ân đoạn nghĩa tuyệt,nhìn nhau trái mắt thì thôi khỏi qua lại.

Xin cám ơn các bạn đã góp ý. Chúc các bạn và gia đình vạn an.

Duy Phan