Gặp gỡ tin tức

Cầu văn hóa với bạn bè quốc tế

Mar 26, 2024
Nhật báo Nhân dân Việt Nam

Tất cả đại diện cùng nhau múa cột tre.
Trong không khí ấm áp của mùa xuân, hơn 400 đại biểu, trong đó có Đại sứ các nước tại Việt Nam và Phu nhân, các nhà ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam và đại diện Việt Nam đã đến thăm Sóc Trăng. Đền ở huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, khu di tích quốc gia. Các đại biểu dâng hương Thánh Gióng và nghe những câu chuyện truyền thuyết về Thánh Gióng, một trong tứ thánh quan trọng nhất của Việt Nam. Họ cũng được biết rằng UNESCO đã liệt kê Hội chợ chùa Fudong Tianwang ở chùa Shuo và chùa Fudong là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế bày tỏ sự tôn trọng sâu sắc tinh thần đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam qua hình ảnh Thánh Vinh, đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội trong việc bảo vệ di sản văn hóa Đền Sóc và Hội chợ Đền Thánh Vinh trong những biến động lịch sử.

Sau khi tham quan cụm di tích lịch sử, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế đã thực hiện nghi thức chăm sóc tại rừng trúc ngà tại khu di tích Shuomiao, tham quan các gian hàng, nghe giới thiệu các nghề thủ công truyền thống và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa. Các đại biểu cùng nhau múa cột tre, thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật đa dạng và xem các nghệ nhân biểu diễn kỹ năng làm lẵng hoa tre (vật phẩm dâng thánh) và cuốn cánh phượng, trầu cau. giỏ như một kỷ niệm. Ông Ralph Anselm Guzman Doshi, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Dominica tại Việt Nam xúc động cho biết, chuyến viếng thăm Đền Sóc lần này đã giúp ông hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa truyền thống và con người thân thiện của Việt Nam. Nhiều khách quốc tế cho biết họ sẽ giới thiệu Shuo Temple và Hội chợ chùa Fudong Tianwang tới các công ty du lịch và bạn bè.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của ngoại giao nhân dân và ngoại giao văn hóa, những năm gần đây, Thành phố Hà Nội đã giao cho Liên đoàn các tổ chức hữu nghị và Sở Du lịch Hà Nội tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị Lễ hội mùa Xuân hàng năm. Khách mời bao gồm đại diện các đại sứ quán tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ. Hàng năm, chính quyền thành phố lựa chọn một địa điểm phù hợp và mời du khách đến khám phá, tìm hiểu về văn hóa thủ đô. Ví dụ, vào năm 2023, các vị khách đã đến thăm Đền cổ Yuan Minh ở thị trấn Quảng Lãng, huyện Fuchuan và Làng thủ công chạm khắc vỏ sò ở thị trấn Zhuanmei để hiểu bản chất của nghề thủ công truyền thống Việt Nam. Năm 2022, đại diện sẽ đến huyện Quốc Ngụy viếng thăm Tu viện Di tích Quốc gia Đặc biệt để hiểu sâu hơn về truyền thống và văn hóa Phật giáo Việt Nam. Tại đây, các đại biểu quốc tế còn có cơ hội tìm hiểu nhiều nét văn hóa đặc sắc của địa phương và thưởng thức âm nhạc Mường đặc sắc. Trước đây, vào năm 2021, chúng tôi đã đến Văn miếu huyện Đan Phong, nơi lưu giữ Lý Triều Túc Xianthành Thái Vi nổi tiếng và Khu du lịch sinh thái Đan Phong. Đây không chỉ là những hành trình du lịch đơn thuần, ban tổ chức còn thiết kế chuỗi hoạt động giao lưu tương tác, trải nghiệm văn hóa nhằm giúp khách mời hiểu sâu hơn về văn hóa Việt Nam và di sản văn hóa lâu đời Thăng Long-Hà Nội.

Ông Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội, cho biết, từ năm 2016 đến nay, Hà Nội liên tục tổ chức các hoạt động dã ngoại xuân thân thiện. Đây là cơ hội quảng bá văn hóa, du lịch Thủ đô Hà Nội, tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, tăng cường tình hữu nghị quốc tế, quảng bá các hoạt động tuyên truyền đối ngoại, giới thiệu phong tục Việt Nam và nét đẹp thanh nhã, thanh lịch của con người Hà Nội, giới thiệu những thành tựu đổi mới của Thủ đô và đất nước. đến bạn bè trên khắp thế giới.

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama đánh giá về “Chuyến du xuân hữu nghị” và các hoạt động hòa bình, hữu nghị khác, cho rằng những hoạt động này sẽ góp phần mang lại tương lai tươi sáng và vị thế tốt đẹp của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. (qua)