Tin tức điểm đến

Khoảnh khắc loạt đạn con rơi xuống bãi biển Crimea

Jun 26, 2024 IDOPRESS
Truyền thông Nga đăng video cho thấy loạt đạn con, được cho là từ tên lửa ATACMS của Ukraine, rơi xuống bãi biển đông người ở Crimea.

Kênh Telegram Sevastopol_kp ngày 25/6 đăng video quay từ camera giám sát ở bãi biển tại bán đảo Crimea,ghi lại khoảnh khắc các quả đạn con liên tiếp rơi xuống và phát nổ ở nơi có nhiều người tắm biển,vui chơi.

Trong video được nhiều hãng tin Nga đăng lại,những tiếng nổ trên bầu trời khiến người dân trên bãi biển đồng loạt bỏ chạy,một số bị vấp ngã trong lúc tìm cách thoát thân. Một quả đạn con đã phát nổ ngay cạnh người cầm phao vàng,song người này vẫn tiếp tục chạy,có vẻ như không bị thương.

Đây được cho là những quả đạn con từ tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS do Ukraine phóng vào Crimea hôm 23/6,sau khi đạn mẹ bị đánh chặn trên không. Đoạn sau của video được quay bằng camera giám sát ở góc độ khác,cho thấy một người đàn ông kéo đứa trẻ xuống đất và che chắn cho đứa bé.

Khoảnh khắc 'loạt đạn con từ tên lửa ATACMS' rơi xuống bãi biển Crimea

Khoảnh khắc được cho là đạn con từ tên lửa ATACMS rơi xuống bãi biển ở Crimea trưa 25/6. Video: Telegram/Sevastopol_kp

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết lực lượng Ukraine hôm 23/6 đã phóng 5 tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS mang đầu đạn chùm vào thành phố cảng Sevastopol tại Crimea. 4 quả bị phòng không Nga bắn hạ,song "vụ nổ từ đầu đạn phân mảnh của tên lửa thứ 5 đã gây ra nhiều thương vong cho dân thường". Giới chức Crimea sau đó cho biết sự việc đã khiến 5 người thiệt mạng,trong đó có 2 trẻ em,và hơn 150 người bị thương.

Nga tuyên bố Mỹ phải chịu trách nhiệm với vụ tấn công,khi không những cung cấp tên lửa ATACMS để Ukraine sử dụng trong vụ tập kích,mà còn trực tiếp thiết lập tọa độ bay của các quả đạn. "Sự tham gia trực tiếp của Mỹ đã khiến dân thường Nga thiệt mạng,điều không thể không hứng chịu hậu quả",phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Tên lửa đạn đạo ATACMS khai hỏa trong bức ảnh đăng tháng 3/2023. Ảnh: USAASC

Nga cũng đã triệu đại sứ Mỹ để bày tỏ phản đối,trong khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Mỹ và Ukraine sẽ bị "thiêu rụi trong địa ngục" vì gây ra vụ tấn công ở Crimea.

Đáp lại,người phát ngôn Lầu Năm Góc Charlie Dietz khẳng định Mỹ không liên quan sự việc,do Ukraine "tự chọn mục tiêu" khi tiến hành hoạt động quân sự. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng nhấn mạnh bất cứ thương vong về dân thường nào cũng đều là "thảm kịch".

Trong khi đó,Mykhailo Podolyak,cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky,ám chỉ rằng bán đảo Crimea là mục tiêu quân sự hợp pháp. "Crimea là một trại lính và nhà kho quân sự lớn. Tại đây có hàng trăm mục tiêu quân sự mà Nga đang tìm cách che giấu và ngụy trang",ông nói.

Mỹ năm ngoái chuyển giao cho Ukraine số lượng không xác định tên lửa ATACMS phiên bản M39 mang đầu đạn chùm. Nó có tầm bắn 165 km,đầu đạn chứa 950 quả đạn con M74,được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính.

Khi kích nổ,tên lửa phát tán các quả đạn con trên diện tích gần 110 km2,có thể gây sát thương trên diện rộng với người và phương tiện. Nga từng nhiều lần chỉ trích Mỹ chuyển đạn chùm cho Ukraine.

Hồi tháng 3,Washington đã chuyển giao cho Kiev biến thể ATACMS có tầm bắn xa hơn là 300 km,nhưng không rõ là phiên bản dùng đạn chùm hay đầu đạn đơn nhất.

Vị trí Crimea. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo Newsweek,France 24,Reuters)