Tin tức điểm đến

Trải nghiệm một ngày làm nông dân ở làng cổ Tanglin

Apr 29, 2024
Trải nghiệm cuộc sống đồng quê là một trong những sản phẩm du lịch thu hút nhiều du khách quốc tế đến với Làng cổ Đường Lâm, TP Sơn Tây (cấp huyện), TP Hà Nội. Du khách có thể tham quan di sản làng cổ, trải nghiệm cuộc sống nông nghiệp, nếm thử các món ăn địa phương và khám phá các giá trị di sản văn hóa.

Du khách nước ngoài trải nghiệm làm nông dân ở làng cổ Tanglin. (Nguồn ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)
Ông Nguyễn Đăng Thủy, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Làng cổ Đường Lâm (sau đây gọi tắt là “Ủy ban”), tiết lộ, để đạt được du lịch bền vững, ban đã tạo ra nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm đa dạng, như trải nghiệm làm đồ thủ công mỹ nghệ. (làm kẹo, làm nước tương, làm bánh), trải nghiệm hoạt động trồng trọt (trồng trọt trên ruộng và các hoạt động liên quan đến lối sống nông nghiệp), trải nghiệm không gian sáng tạo, v.v. Trong đó, sản phẩm du lịch trải nghiệm làm nông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách và phù hợp với du khách nước ngoài cũng như học sinh các trường quốc tế tại Hà Nội.

Giám đốc Ruan Dengxue cho biết, du khách nước ngoài rất quan tâm tìm hiểu đời sống nông nghiệp của dân làng ở Làng cổ Tanglin. Họ muốn được đích thân tìm hiểu và trải nghiệm các hoạt động như cày ruộng, trồng trọt.

Du khách có cơ hội tham gia các hoạt động trải nghiệm như một người nông dân trực tiếp trồng lúa. Để tổ chức hiệu quả các hoạt động trải nghiệm, Ban duy trì sự phối hợp, hợp tác với các Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại các địa phương. Người dân trong làng trực tiếp hướng dẫn du khách tham gia trải nghiệm dựa trên những vật liệu sản xuất sẵn có của mình như ruộng, hoa màu.

Du khách tham quan di sản làng cổ vào buổi sáng và trải nghiệm cuộc sống đồng quê vào buổi chiều. Sau đó, ban sẽ hướng dẫn du khách chế biến các món ăn truyền thống địa phương và cùng nhau nếm thử trong những ngôi nhà cổ hoặc không gian văn hóa làng cổ. Buổi tối, du khách có thể tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại làng. Sáng hôm sau, du khách có cơ hội được xem người dân làng chuẩn bị món nướng và hòa mình vào không khí của một phiên chợ quê. Chuyến du lịch kéo dài hai ngày này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và giữ chân du khách ở lại lâu hơn.

Giám đốc Ruan Dengxue cũng tiết lộ, trước đây học sinh đến Làng cổ Tanglin để trải nghiệm cuộc sống nông nghiệp chủ yếu là học sinh của các trường quốc tế khác nhau nhưng hiện nay, sản phẩm du lịch này của Làng cổ Tanglin cũng được du khách quốc tế yêu thích. Ủy ban không cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của các nhóm du lịch như trước mà chủ động đưa hoạt động trải nghiệm này thành sản phẩm du lịch cho nhiều công ty du lịch và trường quốc tế.

Kể từ đầu năm nay, đã có hơn 30 nhóm du lịch đến Làng cổ Tanglin để trải nghiệm cuộc sống nông dân. Trong thời gian tới, lượng khách du lịch đến thăm làng cổ Tanglin dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể. Ủy ban xác định hướng phát triển của làng cổ là tạo ra các sản phẩm du lịch bền vững gắn liền với việc bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. (qua)